Bật mí cách nấu rượu không bị khê cực hiệu quả

Rượu bị khê là xuất phát từ nguyên nhân cơm rượu khi nấu bằng than củi, ngọn lửa không đều khiến cơm bị cháy và sau quá trình chưng cất, rượu thành phẩm sẽ có mùi khê, làm chất lượng rượu bị giảm sút đáng kể. Vậy cách nấu rượu không bị khê như thế nào? Có thể chữa rượu bị khê được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có lời giải đáp chính xác.

Hướng dẫn cách nấu rượu không bị khê

cách nấu rượu không bị khê

Phần lớn nấu rượu xảy ra hiện tượng khê cháy là do nhà nấu rượu sử dụng phương pháp nấu truyền thống bằng than củi. Vì vậy, cách để nấu rượu không bị khê như sau:

– Trong quá trình nấu cơm cần chú ý:

  • Đổ một lượng nước vừa đủ sao cho cơm không bị quá không, cũng không bị nhão.
  • Khi nấu phải canh chừng ngọn lửa thường xuyên. Chỉ đun lửa to khi cơm chưa sôi, còn khi cơm đã sôi thì chỉ được đun lửa nhỏ cháy rom rem.

– Trong quá trình chưng cất rượu, người nấu luôn phải túc trực từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, tiếp nước kịp thời, không để tình trạng cạn kiệt nước trong nồi mà không biết, khiến rượu bị khê cháy.

Có thể thấy, nấu rượu bằng than củi khá vất vả, luôn phải canh chừng thường xuyên mà lại rất dễ xảy ra hiện tượng khê cháy. Chính vì vậy, nồi nấu rượu bằng điện và tủ nấu cơm bằng điện đã ra đời, giúp khắc phục hoàn toàn nhược điểm trên.

Với hệ thống điều khiển tự động, cài đặt công suất chính xác, an toàn của bộ nồi nấu rượu bằng điện, người nấu không cần canh chừng thường xuyên, không phải tiếp xúc với hơi nóng, khói bụi mà rượu thành phẩm thu được lại đảm bảo thơm ngon và không bị khê cháy.

Vậy thay vì nấu rượu bằng than củi truyền thống, nhà nấu rượu nên đầu tư nồi nấu rượu điện và tủ nấu cơm điện chuyên dụng. Tuy rằng tốn kém chi phí đầu tư ban đầu nhưng thành quả nhận được lại vượt ngoài mong đợi.

Cách chữa rượu bị khê cực hiệu quả

cách nấu rượu không bị khê

Nếu không may nấu rượu đã bị khê thì bạn cũng đừng vội vã vứt bỏ mẻ cơm rượu đó đi, mà hãy nhanh tay khắc phục bằng những phương án sau:

  • Đặt một ổ bánh mì vào trong nồi nấu cơm, đậy nắp lại. Sau 5 phút bánh mì sẽ hút hết mùi khê của cơm rượu ra. Đây là một trong những cách khử mùi rượu khê hiệu quả nhất, nhiều người đã áp dụng.
  • Đặt 1 cốc nước lạnh to vào giữa nồi, sau đó nấu cơm thêm từ 2-5 phút với ngọn lửa nhỏ để mùi khê thoát đi hết.
  • Dùng một mảnh vải sạch, đã tẩm nước ẩm trùm lên cả nồi cơm, sau đó để vài cục than hoa lên trên rồi đậy nắp lại. Sau 25-20 phút mùi khê sẽ bay hết.
  • Nếu như nồi cơm có mùi khê quá mạnh thì bạn hãy dùng đũa đảo đều cơm trong nồi cho tơi ra. Sau đó cho 1 cục than hồng vào một chiếc chén, rồi đặt chén đó và nồi cơm, đậy nắp lại. Sau 15-20 phút mùi khê sẽ bay đi đáng kể.

Với những thông tin hữu ích trên đây, mong rằng bạn đã bỏ túi được cách nấu rượu không bị khê và cách chữa rượu bị khê để từ đó khắc phục kịp thời tình trạng này.

Ngoài ra, để không còn phải lo lắng vấn đề khê cháy mỗi lần nấu rượu, hãy đầu tư ngay một bộ nồi nấu rượu bằng điện và tủ nấu cơm, đây chính là cách nấu rượu không bị khê tối ưu nhất đó.