Cách làm cơm rượu nếp lức đúng chuẩn

Cách làm cơm rượu nếp lứt ngon đúng chuẩn là một quá trình qua nhiều công đoạn. Nếu người nấu rượu thành công ở công đoạn này thì chắc chắn sẽ có được những mẻ rượu thơm ngon. Để hiểu rõ chúng ta sẽ tìm ta sẽ tìm hiểu ở các phần tiếp theo bên dưới.

Cách làm cơm rượu nếp lứt đúng chuẩn

Các loại nếp dùng để làm cơm rượu hiện nay

Trước tiên, chúng ta phải biết nếp để làm cơm là gồm những loại nào. Dân gian từ trước đến giờ để có được cách làm cơm rượu nếp lức đúng chuẩn thường ông bà ta hay dùng 2 loại nếp lức để làm cơm rượu:

– Loại đầu tiên là loại nếp cẩm, loại này có màu giữa tím và đỏ. Rượu được tạo ra có màu giống màu của nếp và loại này thường dùng để tạo ra rượu nếp để uống là chủ yếu.

– Một loại thứ hai đó là loại nếp lức có màu nâu giống đất. Đặc điểm của hạt nếp lức loại này cho ra hạt khá tơi và người miền Bắc hay sử dụng để làm cơm rượu.

Bật mí cách làm cơm rượu nếp lức đúng chuẩn

Cách làm cơm rượu nếp lức đúng chuẩn cũng là một quá trình của kì công. Với mỗi loại nếp lức sẽ có cách làm cơm rượu khác nhau. Trước khi nấu được cơm rượu nếp chúng ta phải tạo ra men rượu trước. Ở nước ta, người ta thường dùng men ngọt để làm cơm rượu. Dưới đây là cách làm cơm rượu nếp lức hay sử dụng:

– Đối với loại nếp cẩm thì thời gian làm sẽ lâu hơn vì chúng chủ yếu sử dụng để nấu rượu ra uống. Dùng xôi trộn với men và cho nửa lít rượu trắng vào. Bình đã có rượu trắng sẽ được đậy kín, để nơi thoáng mát. Sau khoẳng 15 ngày trở lên thấy hạt xôi lắn xuống dưới thì chúng ta phải chiết rượu ra một hủ khác và ngâm thêm mười lăm ngày nữa thì có thể đem ra sử dụng.

– Còn đối với loại nếp lức màu nâu đất thì chủ yếu sử dụng làm cơm rượu nếp lức. Loại này thì xôi nếp sẽ được trộn với men đã chuẩn bị từ trước. Sau khi cơm rượu ngấm thì người ta làm tơi các hạt xôi nếp lức ra và tách riêng phần xôi ra rồi để qua một bên riêng. Rượu nếp lức sẽ cho ra một vật chứa riêng . Đến lúc thưởng thức thì chúng ta sẽ cho xôi đã làm tơi cho vào chén, đồng thời châm ít rượu nếp lức đã chiết lần trước vào và ăn từng hạt. Người ta ăn cơm rượu nếp lức bằng cách thưởng thức từng hạt tơi riêng.

Cách làm cơm rượu nếp lức có những công đoạn riêng và bắt buộc người nấu phải thực hiện đúng quy trình thì mới có được những mẻ rượu thơm ngon, hảo hạng để bán ra thị trường. Hy vọng người nấu sẽ luôn đảm bảo được quy trình nấu rượu của mình