Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon mà không phải ai cũng biết

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon, đúng chuẩn cần phải thật cẩn trọng và tỉ mỉ. Hơn nữa, người nấu rượu phải thực hiện đúng các quy trình cần thiết thì mới đảm bảo rằng các mẻ rượu của mình sẽ thơm ngon, chất lượng và làm vừa lòng khách hàng.

Giới thiệu về gạo nếp

Gạo nếp hay còn gọi là nếp là loại hạt phổ biến nhất châu Á, khi nấu có độ kết dính lại với nhau. Những quốc gia trồng nếp phổ biến là: Thái Lan, Việt Nam, Lào, Trung Quốc…

Gạo nếp

Trong nếp có chất amylopectin nên độ kết dính rất cao, dẻo và thơm.

Trong văn hóa người Việt, nếp được xem là thực phẩm không thể thiếu. Nếp được đùng dể nấu chè, nấu xôi và làm rượu.

Cách làm cơm rượu nếp đúng chuẩn cần có

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngon đúng chuẩn

Với việc sử dụng nếp để nấu rượu, người nấu cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ để nấu. Nó bao gồm: nếp, men và nồi nấu rượu. Ngoài ra còn một số vật dụng liên quan khác như đũa, nia, chum ủ. Để có được những lít rượu hảo hạng, người nấu cần biết cách làm cơm rượu nếp đúng chuẩn. Nó gồm 6 bước được kê dưới đây:

  • Ngâm nếp trong nước cho đến khi nếp nở ra để khi nấu được nhanh chín hơn. Thời gian ngâm là từ 6 -10 tiếng đồng hồ.
  • Vo nếp thật sạch rồi để cho ráo nước. Trong quá trình vo cần loại bỏ những hạt sản, hạt thóc để đảm bảo cơm rượu sau này được sạch sẽ.
  • Tiến hành nấu nếp cho chín. Khi nấu không được để nhão hoặc cháy khét.
  • Xới nếp ra nia để cho ráo, đồng thời làm tơi, tránh trường hợp bị đóng cục.
  • Tiến hành đập men rượu cho nát rồi sau đó mang đi trộn chung với nếp.
  • Tiến hành ủ hỗn hợp nếp và men trong chum để tạo thành cơm rượu nếp. Thời gian ủ thường 3-5 ngày. Tùy vào từng loại rượu mà thời gian ủ khác nhau.

Để nấu thành rượu nếp thì người nấu cần phải thêm công đoạn nấu và lọc rượu nữa thì mới hoàn thành.

Với các loại nếp khác như nếp cẩm thì cách làm cơm rượu nếp cẩm về cơ bản cũng có những bước tương tự. Tuy nhiên, nếp cẩm cũng có những yêu cầu riêng của nó.

Cách làm cơm rượu nếp bao gồm 6 bước. Tuy đơn giản nhưng nó đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ của người thực hiện. Hy vọng qua bài viết này, những người nấu rượu sẽ tích lũy kinh nghiệm cho mình và sẽ cho ra lò những chai rượu nếp hảo hạng nhất.