Cách làm men rượu truyền thống đơn giản ngay tại nhà

Men rượu là thành phần chính để chế biến ra rượu, rượu có thơm ngon đạt chuẩn hay không phụ thuộc chủ yếu vào men, cách gia men vừa đủ của người nấu rượu. Hiện nay có rất nhiều loại men rượu được bày bán trên thị trường, trong đó chỉ có men rượu truyền thống là được đông đảo khách hàng ưa chuộng nhất. Vậy cách làm men rượu truyền thống như thế nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây.

Men rượu có tác dụng gì? Có những loại men rượu nào?

Trong men rượu chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi, chúng có chức năng thúc đẩy quá trình phân hủy tinh bột thành đường và chuyển hóa đường thành rượu. Như vậy, cơm rượu mới lên men đạt chuẩn, để từ đó chưng cất thành những mẻ rượu thơm ngon.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh men khác nhau, trong đó phải kể đến:

  • Men thường: Men rượu thường chỉ được làm từ 2 thành phần đó là vi sinh vật và bột gạo
  • Men lá: Đây là loại men được dùng để chế biến rượu cần, men được làm từ các loại lá cây rừng như: sa nhân, mẫu thân, trinh nữ, cao khỉ…
  • Men thuốc bắc: Thành phần của loại men này gao gồm bột gạo và 10, 20 hoặc 30 vị thuốc bắc. Thuốc bắc không chỉ làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho rượu mà còn có khả năng sát trùng, ức chế sự sinh trưởng của các vi sinh vật có hại trong men.

Cách làm men rượu truyền thống đơn giản tại nhà

Mua men rượu ngoài thị trường khiến bạn không yên tâm về chất lượng, sợ mua phải men do Trung Quốc sản xuất. Vậy thì thay vì thế, bạn hãy tự làm men tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo
  • Men gốc
  • Trấu
  • Nia (mẹt)

Quy trình thực hiện:

cách làm men rượu truyền thống

Cách làm men rượu truyền thống được thực hiện đơn giản theo các bước sau:

Bước 1: Đem gạo đi ngâm trong nước khoảng 8-10 tiếng sau đó vớt ra, để ráo

Bước 2: Khi gạo đã ráo, cho đi xay nhuyễn thành thành bột mịn

Bước 3: Trộn bột vào với men giống, thuốc bắc rồi thêm một ít nước rồi nhào trộn cho chúng quyện lại với nhau.

Bước 4: Tiến hành nặn bột men thành những cục men tròn, nhỏ đều vừa phải

Bước 5: Đặt bánh men vào nia đã trải sẵn trấu sạch. Sau đó đem nia men đi ủ trong 48 giờ trong môi trường có nhiệt độ từ 29-30 độ C, kín gió. Để chắc chắn không có gió tràn vào nia men, bạn hãy đem một chiếc chăn sạch phủ kín lên mặt nia.

Bước 6: Sau khi ủ xong, đem men đi sấy khô dưới lửa nhiệt độ 40 độ hoặc mang đi phơi nắng vừa phải.

Cách làm men rượu truyền thống trên đây rất đơn giản, không cầu kỳ đúng không nào. Chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn trên đây là bạn sẽ nhanh chóng làm ra những bánh men tốt, giúp nấu ra những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng.