Thưởng thức rượu đục thơm ngon tại nhà với cách làm rượu đục đơn giản

Một trong số những lí do khiến rượu đục trở thành thức uống được ưa chuộng và phổ biến nhất do nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, không có những yêu cầu khắt khe và rất dễ làm tại nhà. Hãy thử cách làm rượu đục để sở hữu cho riêng mình một bình rượu hand-made bổ dưỡng.

Hướng dẫn cách làm rượu đục đơn giản tại nhà

cách làm rượu đục

Nếu rượu trắng đem lại vị đắng, vị cay khi uống thì rượu đục lại đem đến vị ngọt của gạo, hương thơm của cơm nếp lên men trong vị rượu vô cùng tinh khiết. Rượu đục được làm từ nếp cái nên có có tên phổ biến hơn là rượu nếp cái, không chỉ là loại rượu được hoan nghênh trên các bàn nhậu mà còn có tác dụng không nhỏ trong việc hỗ trợ chữa trị một số căn bệnh về tiêu hóa. Với cách làm rượu đục đơn giản bạn có thể có ngay bình rượu bổ dưỡng tại nhà.

Chọn nguyên liệu và dụng cụ nấu rượu

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: Đây là loại gạo rất phổ biến trong cuộc sống và khá dễ tìm với nhiều giống gạo thơm ngon. Hãy chọn gạo có mùi thơ, hạt gạo chắc, mẩy để tối ưu hương vị của rượu đục.
  • Men rượu: Men thường sử dụng trong nấu rượu là men khô, có mùi thơm rất đặc trưng. Chú ý chọn men rượu sáng màu, không bị ẩm mốc, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.

Dụng cụ nấu rượu đục tại nhà

  • Nồi nấu cơm
  • Lá chuối
  • Chum
  • Một số dụng cụ khác

Quy trình nấu rượu đục, cách làm rượu đục tại nhà đơn giản

cách làm rượu đục

cách làm rượu đục

Bước 1: Nấu cơm nếp

Gạo đã chọn những hạt to và chắc phải sơ chế qua bằng cách ngâm gạo vào nước để gạo nở ra rồi vo sạch. Sau đó cho gạo nếp vào nồi nấu thành cơm. Cơm nếp cần nấu sao cho độ dẻo vừa phải, không nên quá nhão hoặc quá khô.

Bước 2: Trộn men

Trước khi trộn men cần làm tơi cơm nếp. Cơm nếp sau khi nấu xong, xới đều ngay tại trong nồi hoặc dàn đều là mặt phẳng sạch sẽ và để nhiệt độ chỉ cần ấm tay. Tại nhiệt độ này, men sẽ hoạt động tốt nhất. Nghiền nhỏ men rượu và trộn đều với cơm.

Bước 3: Ủ rượu

Vệ sinh chum thật sạch và lót lá chuối dưới đáy chum. Cho cơm nếp cái đã trộn đều men vào ủ, đậy lá chuối lên trên trước khi phong kín chum. Cần ủ trong ít nhất 3 ngày cho đến khi rượu có mùi thơm.

Tiếp tục thêm rượu trắng vào chum và ủ thêm 1 tháng. Khi đó, bạn đã sở hữu một chum rượu đục vô cùng thơm ngon do chính tay mình làm.

Quá dễ dàng để tự mình làm rượu đục với cách làm rượu đục vô cùng đơn giản trên đây. Hãy thử ngay để sở hữu một thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của bạn.