Rượu gài ngon – Cách làm rượu gài đúng chuẩn

Cách làm rượu gài được nấu từ loại gạo nếp cẩm có màu nâu đỏ hoặc tím than vô cùng đặc trưng khiến rượu sau khi đã nấu xong có màu của gạo vô cùng bắt mắt. Với hàm lượng axit hữu cơ và các nhóm vitamin rất tốt cho tim mạch, rượu gài là lựa chọn hàng đầu cho những người vừa muốn thưởng thức thức uống này, vừa muốn bảo vệ sức khỏe bản thân.

Hướng dẫn cách làm rượu gài thơm ngon ngay tại nhà

cách làm rượu gài

Nguyên liệu và dụng cụ để làm rượu gài

Nguyên liệu

  • Gạo nếp cẩm: Đặc tính của gạo nếp cẩm sau khi nấu chính là có mùi rất thơm, dẻo cùng màu tím than quen thuộc của gạo. Vì gạo là nguyên liệu chính của rượu gài nên người nấu cần chú trọng khâu chọn gạo, đảm bảo chọn gạo nếp chắc hạt.
  • Men rượu: Hai loại men ủ rượu thường dùng là men nước và men ngọt, nên chọn men sáng màu, có mùi thơm và không bị ẩm mốc.

Dụng cụ:

  • Nồi nấu cơm
  • Chum đựng rượu
  • Một số dụng cụ hỗ trợ trong quá trình nấu rượu

Quy trình làm rượu gài

cách làm rượu gài

Ai cũng có thể làm rượu gài bởi cách làm rượu gài vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, người nấu cần có sự kiên nhẫn và cẩn thận trong suốt quá trình để rượu có thể đạt chất lượng tốt nhất.

  1. Sau khi đã chọn được gạo nếp cẩm chất lượng tốt, ngâm trong nước cho gạo nở và vo thật kĩ. Sơ chế xong, cho gạo nếp cẩm vào nồi nấu thành cơm. Chú ý lượng nước trong nồi để tránh tình trạng cơm nếp cẩm quá nhão hoặc quá khô.
  2. Cơm chín, làm tơi cơm bằng dụng cụ hỗ trợ và để hạ nhiệt độ đến khi cơm còn ấm tay. Đập nhỏ men rượu và trộn đều cùng cơm nếp than.
  3. Dùng một chiếc chum vừa phải để đựng và ủ cơm nếp cẩm đã được trộn đều với men. Men rượu cần từ 3 – 5 ngày để kích hoạt và lên men cho cơm nếp cẩm.
  4. Sau thời gian đợi, kiểm tra cơm nếp cẩm trong chum đã lên men và có mùi thơm của men rượu kết hợp với gạo nếp hay chưa (nếu môi trường lạnh có thể làm chậm quá trình lên men của gạo nếp cẩm). Nếu đã đạt, đổ vài lít rượu trắng vào và tiếp tục ủ thêm ít nhất 60 ngày để có được thành phẩm là rượu nếp gài thơm ngon.

Cách làm rượu gài không hề khó. Bạn có thể áp dụng công thức trên để tự làm cho bản thân, gia đình rượu gài bổ dưỡng.