Cách làm rượu gạo đậm đà, chất lượng khó phai

Cách làm rượu gạo hiện nay chủ yếu là phương pháp công nghiệp nhờ vào máy trộn, máy ủ và máy nấu, máy lọc rượu. Tuy nhiên, cách nấu truyền thống vẫn có được những ưu điểm nhất định. Sau đây là bài viết về cách làm rượu gạo theo phương pháp truyền thống.

Cách làm rượu gạo đậm đà, chất lượng khó phai

Giới thiệu về rượu gạo

Rượu gạo là một loại thức uống quen thuộc của người Việt. Nó được nấu từ nguyên liệu gạo quen thuộc qua nhiều công đoạn khác nhau.

Rượu gạo thức uống quen thuộc của người Việt

(Rượu gạo thức uống quen thuộc của người Việt)

Rượu gạo được nấu tại các hộ gia đình trên khắp nước ta và một số đơn vị kinh doanh đã có được tên tuổi của mình như: rượu nếp Phú Lộc, rượu Kim Sơn…

Rượu gạo được dùng nhiều trong các lễ hội, đám tiệc và cuộc nhậu của người Việt. Ngoài ra, rượu gạo nguyên chất còn dùng để ngâm rượu làm thuốc.

Cách làm rượu gạo theo phương pháp thủ công truyền thống

Hiện nay, cách làm rượu gạo ngoài phương pháp thủ công truyền thống đã có phương pháp công nghiệp. Nhưng nhiều hộ gia đình nhỏ vẫn giữ cách nấu truyền thống qua các quy trình nấu rượu gạo như sau:

  • Chuẩn bị men rượu: Đây là thứ quan trọng để làm nên những lít rượu ngon trước khi tiến hành nấu rượu gạo. Men rượu có thể mua hoặc tự làm. Gồm men thuốc bắc, men thuốc nam, men bánh dân tộc và men thuốc tây.
  • Quy trình nấu gồm những nước sau:

Ngâm gạo: Cách nấu rượu gạo ngon là gạo phải chọn gạo thơm, ngâm trong nước sạch để gạo nở và không bị đóng cục.

Nấu cơm rượu: Khi nấu cơm rượu, người nấu chỉ cần nấu như nấu cơm, không quá khô.

Làm nguội cơm: Sau khi cơm chín, người nấu nên xới cơm ra nia để nguội cơm.

Trộn men: Dùng men đập nhỏ sau đó trộn chung với cơm. Khi trộn nên đều tay, tránh bị đóng cục.

Ủ men: Sau khi trộn xong, người nấu cần tiến hành ủ men. Thời gian ủ ít nhất từ 3-4 ngày.

Chưng cất rượu: Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng. Thông thường sẽ qua 3 giai đoạn đun lửa. Khi đun rượu phải chú ý nhiệt độ vừa phải để tránh bị khê. Trong sách hướng dẫn cách nấu rượu gạo có ghi rất rõ về nhiệt độ khi đun rượu.

Lọc rượu: Dùng lưới để lọc rượu, bỏ những cặn bã ra ngoài nếu còn sót. Kỹ thuật nấu rượu gạo ngon, đảm bảo vệ sinh phải chú ý vấn đề này.

Hiện nay, có khá nhiều công thức nấu rượu gạo truyền thống. Tùy vào từng loại rượu mà người nấu sẽ phải thực hiện những công đoạn gì.

Cách làm rượu gạo không đơn giản như chúng ta nghĩ. Nó bao gồm những công đoạn không hề đơn giản và đòi hỏi phải có sự cẩn trọng, tỉ mỉ của người nấu. Hy vọng qua bài viết này, người nấu sẽ cho ra lò những lít rượu thơm ngon, chất lượng và làm vừa lòng được khách hàng.