Cách làm rượu nếp đục tại nhà chỉ với những bước đơn giản

Cách làm rượu nếp đục tại nhà luôn được các hộ gia đình ưa chuộng. Chỉ với 5 bước đơn giản là họ đã có được hũ rượu thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Bạn đã biết làm nó chưa? Hãy cùng tìm hiểu quy trình nhé.

Giới thiệu về rượu nếp đục và công dụng

Tại sao chúng ta lại có cái tên là rượu nếp đục, vì rượu này được làm từ nếp và có màu đục và rượu nếp cái cũng chính là nó đấy. Nó là một trong loại rượu mà cha ông ta ngày xưa vẫn hay dùng. Loại rượu này có những hương vị không xen lẫn vào đâu là do chúng có hương thơm của nếp, vị ngọt của sữa nếp và xen lẫn vị cay nồng của men làm nên chúng.

Rượu nếp đục và cách làm đơn giản ngay tại nhà

(Rượu nếp đục và cách làm đơn giản ngay tại nhà)

Loại rượu nếp đục này có rất nhiều công dụng mà công dụng nhân dân ta vẫn hay nói đến đó là “diệt trừ sâu bọ”. Tại sao uống rượu lại có công dụng diệt sâu bọ. Ở đây, dụng ý của người xưa sâu bọ là những tạp chất, mầm mống bệnh tật, những tác nhân gây ảnh hưởng xấu thể chất, đến sức khoẻ trong cơ thể con người chúng ta.

Cách làm rượu nếp đục tại nhà

Rượu nếp đục này được sử dụng khá phổ biến ở nước ta, cách làm rượu nếp đục tại nhà rất dễ dàng. Chúng được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Nếp ban đầu đem ngâm trong nước rồi lấy ra để cho ráo nước. Sau đó, chúng được đem đi nấu thành xôi. Xôi sau khi nấu chín sẽ đổ ra lá chuối và làm cho chúng tơi ra, không bị bó dính.

Bước 2: Men rượu được chúng ta làm mịn trước đó và rắc đều vào xôi. Và khi sử dụng men phải tránh làm cho men bị chết. Khi thực hiện công đoạn này người thao tác phải chú ý tuỳ theo nhiệt độ của môi trường mà để xôi ở môi trường nguội bình thường nếu thời tiết nóng còn để xôi hơi ấm đối với trời lạnh trong khi rắc men vào. Đối với cách làm rượu nếp vắt cũng có công đoạn này tương tự.

Bước 3: Cách làm rượu nếp đục còn nằm ở công đoạn ủ rượu. Lá được lót bên dưới, sau đó mới cho xôi đã có men lên trên và trên cùng chúng ta cũng phải phủ một lớp lá nữa. Khi thực hiện công đoạn này, phải chú ý ủ kín và giữ nhiệt độ tốt nhất là từ 25 đến 35. Sau khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ đồng hồ, ta sẽ nghe được mùi thơm của rượu. Nếu không có chúng ta phải bổ sung thêm men rượu vào hoặc xem lại chum ủ có thất sự kín chưa.

Cũng như cách làm rượu nếp cái, rượu nếp đục ủ càng lâu thì vị sẽ càng đậm đà. Tuy nhiên, nếu quá lâu rượu sẽ không còn ngon nữa nên thường sau năm ngày thì ta có thể đem ra thưởng thức thành quả của mình.

Cách làm rượu nếp đục tại nhà vô cùng đơn giản phải không nào? Các bà nội trợ chỉ cần làm đúng quy trình như đã nói ở trên và cẩn thận, tỉ mỉ sẽ có một bầu rượu thơm ngon rồi đấy. Nếu bạn thích rượu và muốn áp dụng nó trong việc bồi bổ sức khỏe thì hãy trổ tài đi nào.