Cách lên men rượu hiệu quả theo phương pháp truyền thống

Lên men rượu là khâu quan trọng nhất trong quy trình nấu rượu, nó quyết định đến chất lượng rượu thành phẩm có đạt hay không. Vậy cách lên men rượu như thế nào để đảm bảo rượu thành phẩm luôn thơm ngon và không bị khê cháy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết.

Cách lên men rượu đúng chuẩn

cách lên men rượu

Lên men rượu ngon, đạt chuẩn cần trải qua 3 công đoạn: chọn nguyên liệu (bao gồm gạo và men), nấu cơm và ủ men. Theo đó:

Chọn nguyên liệu

–  Gạo: Chọn gạo nếp hoặc gạo tẻ to, tròn, chắc hạt, không có dấu hiệu của sâu bệnh

– Men: Men rượu là thành phần quan trọng quyết định đến thành công của cách lên men rượu. Trong đó men rượu được chọn phải là men mới, có màu sáng, mùi thơm nhẹ và không bị ẩm mốc.

Lưu ý: Tuyệt đối không được mua men do Trung Quốc sản xuất vì trong men này có chứa vi sinh vật hại, không chỉ làm giảm chất lượng rượu mà còn sản sinh ra những chất gây độc hại cho người uống. Nếu không chắc chắn về nguồn gốc của men khi mua, hãy tự làm men rượu tại nhà để đảm bảo bạn nhé.

Nấu cơm

Cách lên men rượu có thơm ngon hay không còn nằm ở công đoạn nấu cơm.

Khi nấu phải căn lượng nước vừa phải để cơm chín, nở đều nhưng không nhão và không quá khô. Nếu thấy khó khăn trong trong việc căn lượng nước vừa phải thì bạn có thể chọn cách hấp chín cơm cách thủy (tương tự như đồ xôi). Với phương pháp này, bạn chỉ cần trông chừng nồi thường xuyên để đổi nước vào kịp thời là được.

Quy trình lên men cơm rượu

  • Khi cơm chín, xới hết cơm ra nia để nguội.
  • Men giã thành bột mịn, bỏ vỏ trấu
  • Khi cơm vẫn còn hơi ấm và có độ ẩm ẩm vừa phải thì tiến hành rắc men vào, trộn đều lên cho men ngấm hết vào cơm.
  • Cho tất cả hỗn hợp cơm trộn men vào chum, đậy nắp lại và để ủ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu vào chum. Mùa hè thì thời gian ủ khoảng 2-3 ngày, mùa đông thì tầm 5 ngày là cơm rượu đã lên men thành công. Để kiểm tra cơm  rượu đã lên men chưa thì chỉ cần ấn tay vào đó, nếu thấy nổi bọt lên và ngửi thấy mùi thơm nồng là đã lên men thành công.

Trên đây là cách lên men rượu truyền thống đúng chuẩn, Với cách lên men này bạn có thể chưng cất thành rượu từ nồi nấu rượu truyền thống bằng than củi hoặc nồi nấu rượu bằng điện đều được. Chúc bạn thực hiện lên men rượu thành công để làm ra những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng.