Một số cách lọc rượu thủ công đơn giản nhất

Cách lọc rượu thủ công xuất hiện từ khi nghề nấu rượu ra đời và cho đến nay vẫn được nhiều hộ gia đình nấu rượu hoặc cơ sở nấu rượu nhỏ lẻ áp dụng bởi không tốn kém nhiều chi phí. Vậy có những cách lọc rượu thủ công nào và liệu rằng phương pháp lọc này có thực sự đảm bảo được chất lượng rượu và loại bỏ được hoàn toàn độc tố?

Các cách lọc rượu thủ công đang được áp dụng

cách lọc rượu thủ công

Có 2 phương pháp lọc rượu thủ công được nhiều hộ gia đình áp dụng nhất đó là: lọc rượu bằng bông lọc và lọc rượu bằng cát, sỏi.

Cách 1: Lọc rượu thủ công bằng bông lọc

Cách lọc này được áp dụng ngay trong quá trình nấu rượu, khi rượu thành phẩm đã ra lò thì tiến hành lọc ngay:

  • Chuẩn bị: can đựng rượu, phễu, bông lọc y tế.
  • Khi rượu thành phẩm đã chảy xuống bồn ngưng tụ và được làm mát, người nấu lại tiếp tục dẫn rượu đó vào can thông qua phễu chứa bông lọc y tế. Rượu được lọc qua bông y tế và chảy xuống can.

Kết quả thu được:

  • Rượu chỉ được lọc một phần nhỏ tạo chất, không loại bỏ được hoàn toàn các chất độc hại trong rượu và rượu vẫn có màu đục như ban đầu.
  • Hơi rượu bị thất thoát đi khá nhiều trong quá trình dẫn rượu xuống phễu lọc. Thêm vào đó, một phần rượu sẽ bị ngấm vào bông lọc nên độ tổn thất rượu là tương đối lớn.

Cách 2: Cách lọc rượu thủ công bằng cát lọc

  • Chuẩn bị: Một lượng cát sạch và bình lọc nước 20 lít
  • Cho cát lọc vào bình lọc rượu rồi đổ rượu chạy qua đó

Kết quả:

  • Rượu không giảm được nhiều váng cặn, vẫn bị đục, không loại bỏ được hoàn toàn độc tố.
  • Độ tổn hao rượu ít hơn cách 1

Như vậy, về bản chất, 2 cách lọc rượu thủ công trên chỉ là lọc sơ bộ, không đảm bảo lọc sạch hết chất độc, cũng chưa giải quyết được triệt để vấn đề rượu bị đục, váng cặn.

Với sự ra đời của máy lọc rượu chuyên dụng, giúp xử lý dứt điểm những mặt hạn chế trên thì lọc rượu thủ công đã không còn là phương pháp được nhiều nhà nấu rượu ưa chuộng nữa.

Máy lọc rượu không chỉ giúp lọc rượu nhanh chóng mà còn đảm bảo chất lượng rượu an toàn tuyệt đối trước khi đóng chai và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Vậy thay vì sử dụng cách lọc rượu thủ công, bạn nên đầu tư ngay cho xưởng nấu rượu của mình một chiếc máy lọc rượu chuyên dụng. Tuy rằng tốn kém chi phí ban đầu nhưng hiệu quả thu được là rất lớn. Khi rượu của bạn đạt chuẩn chất lượng sẽ tạo dựng lòng tin nơi khách hàng và từ đó thương hiệu rượu sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững hơn.