Bật mí cách nấu rượu gạo truyền thống ở các hộ gia đình kinh doanh rượu

Cách nấu rượu gạo truyền thống là một trong những phương pháp nấu rượu gạo được nhiều hộ gia đình Việt Nam áp dụng. Với cách nấu thủ công này, chất lượng rượu thơm, ngon nhưng chưa sản xuất được số lượng nhiều.

Các bước nấu rượu gạo truyền thống

Tại Việt Nam, đồng bào dân tộc anh em thiểu số vùng cao và một số hộ gia đình đã sống bằng nghề kinh doanh rượu. Với quy mô sản xuất nhỏ, họ áp dụng cách nấu rượu gạo truyền thống để tiết kiệm chi phí đầu tư máy móc.

Cách nấu rượu gạo truyền thống

Theo đó, quy trình nấu rượu gạo truyền thống thường trải qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu để nấu rượu chính là gạo hoặc các loại nếp.
  • Thêm vào đó, nấu rượu còn cần đến men rượu. Men này có thể mua ở ngoài chợ hoặc tự làm với lá cây, thảo dược và các loại thuốc bắc.

Bước 2: Quy trình nấu cơm rượu

  • Để nấu được cơm rượu thì đầu tiên là mang gạo hoặc nếp đi ngâm qua đêm cho nở ra.
  • Vo sạch gạo hoặc nếp rồi bắt lên nấu thành cơm. Cơm rượu phải khô và tơi.
  • Cho cơm ra nia rồi sau đó bóp cho tơi rồi trộn thêm men rượu vào cho đều.

Bước 3: Ủ rượu

  • Ủ rượu là một trong bước quan trọng của quy trình sản xuất rượu gạo truyền thống vì bước này thành công thì mới cho ra lò những mẻ rượu thơm ngon.
  • Ủ rượu được thực hiện bằng cách mang cơm rượu đã trộn với men mang đi ủ trong những chiếc chum/vại. Thời gian ủ từ 3-5 ngày cho lên men.

Bước 4: Nấu rượu

Sau khi rượu đã lên men thì người nấu tiến hành chưng cất rượu bằng cách cho lên nồi nấu với nhiệt độ vừa phải và sau đó là những giọt rượu sẽ chảy ra.

Bước 5: Lọc rượu

Để có những lít rượu sạch thì người nấu phải lọc rượu bằng máy lọc hoặc qua bể cát lọc rượu.

Ưu và nhược điểm khi nấu rượu gạo truyền thống

Cách nấu rượu gạo truyền thống là một cách nấu rượu thô sơ nhưng kỳ công. Ưu điểm của nó chính là sự tỉ mỉ, cẩn thận trong suốt quá trình nấu của người kinh doanh rượu. Những lít rượu ngon được làm bằng tâm.

Nhược điểm của nó chính là không thể sản xuất ra số lượng nhiều trong một thời gian ngắn.

Ngày nay, cách nấu rượu gạo truyền thống vẫn được bà con vùng cao lẫn những hộ gia đình kinh doanh rượu nhỏ lẻ áp dụng. Với cách nấu này, tuy tốn nhiều công sức nhưng sản phẩm rượu vẫn đảm bảo về độ ngon và vệ sinh. Hơn nữa, nó còn chứa trong đó cái tình của người nấu.