Cách nấu rượu ngô chất lượng dành cho những người kinh doanh rượu

Rượu ngô chinh phục lòng người bởi vị ngọt thanh dễ uống. Rượu được chiết xuất từ trái ngô chắc hạt cùng với loại men cho người dân làm ra. Quý khách muốn tìm hiểu cách nấu rượu ngô thơm ngon ngây ngất. Cùng NEWSUN tìm hiểu ngay nhé.

Cách nấu rượu ngô thơm ngon hấp dẫn

Rượu ngô là gì?

Rượu ngô là có thể được coi là một nét văn hoá của các dân tộc ít người vùng núi phía Bắc nước ta. Nó là một trong những nét đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc, nó là một hương vị thơm nồng của ngô. Ai có dịp ghé thăm đồng bào của ta ở đây đều chắc hẳn đã thử qua chúng một lần cho biết rượu ngô có vị thế nào.

Hiện nay, rượu ngô bắc hà đã nổi tiếng trên khắp nước, là một danh tửu của Việt Nam.

Cách nấu rượu ngô

Để tạo nên được một hủ rượu mang tính đặc trưng này thì người dân đã thực hiện rất nhiều công đoạn trong gần một tuần. Tuỳ theo mỗi vùng, mỗi tập tục mà đồng bào thiểu số của ta có cách nguyên liệu và làm nên cách nấu rượu ngô khác nhau.

Việc đầu tiên, cách làm rượu ngô ngon là chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu. Hai nguyên liệu chính đó là ngô tẻ và men để ngâm rượu. Tuỳ theo mỗi vùng sẽ có các loại men và phụ gia khác nhau. Chính vì điều đó mới tạo ra rượu ngô riêng của từng vùng.

Các công đoạn để có một mẻ rượu ngon được tiến hành như sau:

Bước 1: Công việc ban đầu của chúng ta là chọn ngô và bung hạt chúng ra. Ngô chọn để nấu rượu là các hạt to, căng đầy và được để nguyên bắp rồi phơi trên gác trong nhà. Sau khi đã khô, ngô sẽ được tách hạt và đem đi bung. Khi đem đi bung ngô, bà con ta có một mẹo nhỏ là cho ít vôi vào để tạo cho mẻ ngô đẹp, sạch vảy ngô…

Bước 2: Việc thứ 2 cần thực hiện là trộn men. Men ở mỗi vùng sẽ khác nhau và đucợ trộn đều với ngô sau khi đã bung. Khi trộn phải giữ cho ngô ở nhiệt độ thường hoặc hơi ấm một tí. Vì như vậy, nó mới thúc đẩy được quá trình lên men hiệu quả và đúng cách.

Bước 3: Công đoạn tiếp theo là ta đem đi ủ men. Ủ rượu ngô cũng giống như các loại rượu khác là phải ủ cho kín, không để cho không khí hoặc gioa bên ngoài tràn vào. Sau khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày thì công việc ủ đã xong.

Bước 4: Công việc cuối cùng của bà con ta là chưng cất rượu, đây cũng là một công đoạn quan trong việc nấu rượu ngô. Sau khi men được ủ sẽ cho vào chõ bằng gỗ để chưng cất. Chõ này đặt trên chảo đựng đầy nước và đun lửa dưới chảo. Nước để nấu rượu được lấy trên khe, suối đầu nguồn, làm như vậy rượu mới ngon được. Rượu ngô được chưng cất sẽ chảy ra một ống bằng gỗ đục thông 2 đầu và chảy vào bình chứa. Cách ngâm rượu ngô tuyệt hảo hay không còn phụ thuộc vào cái tâm của người nấu.

Như vậy, cách nấu rượu ngô phải trải qua 4 bước. Nếu người nấu rượu nào thực hiện đúng quy trình nói trên thì chắc chắn sẽ cho ra những mẻ rượu ngon, hấp dẫn.