Những chú ý cần nắm để cách ngâm rượu rừng thêm hoàn hảo

Rượu rừng rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên liệu và cách kết hợp chúng sẽ cho ra được những bình rượu có công dụng khác nhau. Tuy nhiên, để có được thành quả như mong muốn thì cần lưu ý một số điểm nhỏ để tránh làm ảnh hưởng đến các nguyên liệu quý giá. Bài viết dưới đây xin đưa đến những điểm chú ý trong cách ngâm rượu rừng.

cách ngâm rượu rừng

Những lưu ý cần biết khi ngâm rượu rừng

Lưu ý đầu tiên khi ngâm rượu rừng đó là sơ chế nguyên liệu. Những nguyên liệu rừng thường được đưa trực tiếp đến tay người tiêu dùng, không trải qua giai đoạn làm sạch. Chính vì thế mà trước khi ngâm rượu, các bạn cần lưu ý làm sạch chúng thật kĩ. Việc này vừa giúp đảm bảo vệ sinh khi sử dụng cũng như cho ra được sản phẩm có hương vị chuẩn nhất.

Đối với các sản phẩm rừng khác nhau thì cách thức chuẩn bị ban đầu là khác nhau. Với những con vật hoang dã có lông thì cần nhổ sạch là tẩy đi hết những vết bẩn trên da của chúng, bằng rượu hay bằng nước tùy theo mức độ sạch bẩn và đặc điểm của da. Các bạn cũng cần loại bỏ nội tạng của chúng vì không ai đảm bảo được nguồn thức ăn hằng ngày của động vật hoang dã và có nhiều khả năng là nội tạng có chứa kí sinh trùng. Những con kí sinh trùng này khi vào cơ thể sẽ gây ra hậu quả lớn về sức khỏe.

Khi ngâm thì cần chọn các loại rượu cho phù hợp. Nồng độ rượu quyết định nhiều đến chất lượng sản phẩm và mức độ các sản phẩm rừng phát huy tác dụng khác nhau. Đối với những loại thảo dược thì nồng độ rượu thích hợp là 35 đến 40 độ, nồng độ sẽ cao hơn đối với các loại động vật là từ 50 đến 60 độ. Cao hơn hoặc thấp hơn cũng khiến cho hương vị và tác dụng thay đổi đáng kể.

cách ngâm rượu rừng

Đi cùng với nồng độ thì mật độ của nguyên liệu ngâm cũng khác nhau. Theo kinh nghiệm của những người lâu năm kinh nghiệm thì 1 con vật sẽ ngâm trong 5 đến 6 lít rượu trắng còn 1 kg thảo dược tương đương với 5 lít rượu trắng.

Để có được thành quả tốt nhất thì cũng cần có những lưu ý khi bảo quản. Điều kiện thích hợp nhất là nơi thoáng đãng, khô ráo và tránh được ánh nắng mặt trời. Điều kiện tốt sẽ tạo được nền tảng tốt cho hình thành rượu ngon.

Các loại rượu rừng thường có tác dụng đặc biệt tới một số phần của sức khỏe. Và để có được tác dụng thực sự thì cần liều lượng thích hợp. Thường là 1 chén nhỏ mỗi bữa trưa và tối vừa có tác dụng tốt tới sức khỏe vừa giúp có tinh thần tốt hơn.

Trên đây là những lưu ý trong cách ngâm rượu rừng, mong rằng quý các bạn đã có được những thông tin hữu ích trong khi ngâm rượu.