Bật mí cách ngâm rượu thuốc bắc đúng chuẩn để có được những mẻ rượu ngon

Cách ngâm rượu thuốc bắc sao cho đúng chuẩn là điều mà người dùng hoặc người bán rượu cần biết để cho ra lò những mẻ rượu ngon, chất lượng, bổ dưỡng. Nếu bạn là tín đồ của thuốc bắc, thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách ngâm rượu thuốc Bắc

Các cách ngâm rượu thuốc bắc đúng chuẩn hiện nay

Rượu thuốc bắc chính là một loại rượu quen thuộc của gia đình Việt. Rượu được ngâm từ các bài thuốc bắc cùng với rượu trắng. Rượu có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cho sức khỏe con người.

Cách ngâm rượu thuốc bắc đúng chuẩn hiện nay có 2 cách ngâm:

  • Ngâm nóng:

Đây là cách ngâm rượu với những vị thuốc bắc là những thảo dược có cấu tạo rắn chắc, khó chiết xuất và có khả năng chịu nhiệt cao.

Với cách ngâm này, người ngâm cần đổ rượu vào toa thuốc bắc, bỏ vào ấm nước rồi đun lên bếp ở nhiệt độ 20-25 độ C cho đến khi tan thuốc. Sau khi sôi thì bắt xuống bếp rồi để nguội. Sau đó chuyển sang bình ngâm và bịt kín. Theo các lương y nên ngâm 1 toa thuốc với 5 lít rượu.

  • Ngâm lạnh:

Ngâm lạnh là một cách ngâm rượu thuốc phổ biến hiện nay. Với các ngâm này, người thực hiện chỉ cần đổ thuốc bắc vào bình rượu. Thời gian ngâm từ 15 ngày trở lên thì dùng được. Ngâm lạnh được thực hiện với những toa thuốc toàn là thảo dược, trái cây.

Những điều cần chú ý khi ngâm rượu thuốc bắc

Khi ngâm rượu thuốc bắc, người tiến hành cần chú ý những điều nói sau để có được một hủ thuốc hoàn hảo nhé.

Thuốc bắc ngâm rượu

  • Mua thuốc bắc ở những thầy lang uy tín.
  • Cách ngâm rượu thuốc bổ đúng cách còn nằm ở khâu rửa thuốc cho thật sạch và để ráo nước.
  • Chọn rượu cho phù hợp, khi ngâm rượu thường chọn rượu trắng với độ cồn 29 đến 40 độ.
  • Chọn bình cho phù hợp với lượng thuốc và lượng rượu.
  • Thời gian ngâm rượu không bó buộc, thường 15 ngày trở lên. Rượu thuốc ngâm bao lâu thì uống được đó là câu hỏi chung của nhiều người yêu thích rượu thuốc. Thông thường, sau 15 ngày là lượng thuốc bắc đã tan trong bình nên con người có thể uống rượu thuốc này.

Như vậy, nếu bạn biết cách ngâm rượu thuốc bắc đúng chuẩn thì chắc chắn rằng bạn sẽ được thưởng thức và bán cháy được những mẻ rượu thơm ngon. Để có được điều này, bạn phải làm đúng tất cả các quy trình: chọn rượu, chọn thuốc bắc cho đến cách ngâm.