Cách ủ rượu gạo khiến hàng triệu người phải “say”

Cách ủ rượu gạo sao cho không bị chua, bị ê chính là điều mà những người nấu rượu quan tâm. Đây là một khâu quyết định nên sự thành công của một lit rượu trước khi ra mắt khách hàng.

Cách ủ rượu gạo hiệu quả, đạt chất lượng

Để có được những lít rượu thơm ngon, khâu chọn men rượu và cách ủ rượu gạo vô cùng quan trọng. Theo đó, men rượu phải chọn men sáng màu, có vị thơm nhẹ, không bị ẩm mốc. Tốt nhất nên mua men do mình tự nấu như: men bánh dân tộc, men thuốc bắc, men thuốc nam, men thuốc tây.

Công đoạn trộn men với cơm rượu

(Công đoạn trộn men với cơm rượu)

Sau khi có men thì tiến hành ủ rượu gạo sao có đạt chuẩn. Để có được điều này, nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và chỉnh chu của người nấu. Cụ thể:

  • Yếu tố đầu tiên là cơm rượu phải được nấu chín đều và đổ ra nia cho khô ráo.
  • Quá trình rải men phải đều tay, sau đó trộn sao cho men thấm đều trên từng hạt cơm.
  • Mang hỗn hợp trên bỏ vào lọ, ủ từ 2-3 ngày sao cho lên men. Biết được rượu đã lên men hay chưa, người nấu cần ấn tay vào thấy bọt nổi lên là được. Thông thường quá trình ủ diễn ra từ 2-3 ngày và có khi phải lâu hơn tùy vào từng loại rượu.
  • Sau khi đã ủ rượu gạo thành công thì tiến hành cách chưng cất rượu gạo đúng chuẩn theo quy trình để cho ra những mẻ rượu thơm ngon.

Một số lưu ý khi thực hiện bước ủ rượu gạo

Để thực hiện cách ủ rượu gạo đạt chuẩn, người nấu rượu cần chú ý những vấn đề sau:

  • Lựa gạo nấu rượu sao cho thật ngon, đảm bảo các yếu tố trắng, thơm, ngon. Khi nấu thành cơm phải canh lửa sao cho cơm chín đều, không bị nhão.
  • Lúc phơi cơm ra nia phải trải đều cơm rồi sau đó rải men lên thật đều, thật thấm.
  • Khi ủ rượu cần bỏ vào chum và đậy kín, không được để gió lùa, không để ánh nắng chiếu rọi làm hỏng rượu.
  • Thời gian ủ rượu phải đảm bảo ít nhất 3-4 này. Có những loại rượu có thời gian ủ lâu hơn, có khi kéo dài đến 15 ngày. Trong thời gian ủ rượu phải luôn kiểm tra bằng cách sờ vào bên trong hủ xem có nổi bọt hay chưa. Nếu có thì quá trình ủ nên kết thúc và chuyển qua quá trình chưng cất rượu.

Trên đây là cách ủ rượu gạo đạt chất lượng mà người nấu cần phải nắm để có được những mẻ rượu thơm ngon khi ra lò. Quy trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉnh chu và bỏ khá nhiều công sức. Nếu bạn làm được những điều nói trên thì bạn đã thành công.