Cách uống rượu cần đúng chuẩn văn hóa đồng bào người thiểu số Việt Nam

Cách uống rượu cần thoạt nhìn vô cùng đơn giản nhưng nó chứa đựng cả nền văn hóa ẩm thực của anh em đồng bào người thiểu số Việt Nam. Vậy bạn đã từng thưởng thức loại rượu này chưa? Hãy cùng tìm hiểu về cách uống nhé.

Rượu cần là gì?

Rượu cần là tên của một loại rượu đặc sản của một số dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đặc trưng của rượu cần là vị nhạt, được uống bằng ống hút dài và được đựng trong một chiếc chum lớn.

Đặc sản rượu cần

Cách làm rượu cần cũng khá công phu với 2 nguyên liệu chính là men rượu và cái rượu. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu chỉ cần bỏ vào chum ủ men và không qua chưng cất.

Rượu cần được xem là loại rượu quý, chỉ dùng để đãi khách, lễ hội, cúng tế.

Rượu cần có nồng độ cồn khá nhẹ, nhiều người ví như nước lã, uống với mục đích “cởi ngựa xem hoa”, giao lưu, tình cảm.

Cách uống rượu cần đúng chuẩn như thế nào?

Không như rượu gạo, rượu cần phải có cách uống rượu cần đúng chuẩn mới thể hiện được nét văn hóa đặc sắc của người Tây Nguyên và đồng bào dân tộc thiểu số.

Cách uống rượu cần đúng chuẩn

(Cách uống rượu cần đúng chuẩn)

Theo đó, cách uống rượu cần như sau:

    • Một chiếc chum rượu lớn được để giữa sàn nhà và mọi người ngồi theo vòng tròn. Trên chum rượu là cọc uống rượu nhô lên, được trang trí hoa văn đẹp mắt và rất nhiều ống hút nhỏ xung quanh.
    • Thông thường người chủ nhà hoặc người vai vế sẽ uống trước rồi sau đó đến quan khách. Có những nơi uống rượu theo vòng tròn. Mỗi người một ống hút riêng hoặc chỉ dùng chung một ống. Trước khi bắt đầu uống rượu, người khai rượu sẽ chịu trách nhiệm xin phép Giàng và cầu sức khỏe đến với mọi người.

  • Về tửu lượng, nó phụ thuộc vào sự quy định của chủ nhà hoặc để quan khách tùy ý uống. Nếu theo quy định chủ nhà thì khách phải uống hết phần của mình, còn nếu không sẽ bị phạt.

  • Tùy theo văn hóa của mỗi dân tộc mà cách uống rượu cần có thể khác nhau. Rượu cần phổ biến ở đồng bào dân tộc Tây Nguyên, người Mường. Nhiều đồng bào anh em đã tổ chức vũ hội rượu cần để quảng bá về loại thức uống này.

Như vậy, mỗi khi dừng chân tại mảnh đất Tây Nguyên, ngoài thưởng thức những món ăn ngon, chúng ta phải biết cách uống rượu cần đúng chuẩn. Đây không chỉ là sự thưởng thức mà còn tôn trọng bản sắc văn hóa của anh em đồng bào người thiểu số Việt Nam. Có thể nói, rượu cần là thức uống đặc sản góp phần làm nên ẩm thực phong phú của Việt Nam.