Đặc sản rượu cần của dân tộc thiểu số Việt Nam và cách làm đúng chuẩn

Rượu cần chính là đặc sản của vùng đất Tây Nguyên và một số anh em dân tộc thiểu số sống tại nước ta như người Mường, Dao… Đây là thức uống góp phần làm nên thương hiệu của nền âm thực Việt. Đặc điểm của loại rượu này là hương vị nhẹ, uống trong chum bằng ống hút và uống chung được với nhiều người.

Rượu cần đặc sản Tây Nguyên

Rượu cần là gì?

Rượu cần là tên gọi chung của một loại rượu được cho là đặc sản của các dân tộc thiểu số ở nước ta. Hay nói đúng hơn, nó chỉ là cái tên để người Việt Nam dùng để chỉ loại rượu mà được các dân tộc ít người này ủ trong choé, trong hủ chứ không được lên men như cách nấu rượu thông thường.

Loại rượu còn được gọi là rượu cần cũng bởi vì một lí do khác nữa đó là khi uống nó thì họ dùng tới cái cần. Loại cần này làm tre hoặc bằng trúc, được đục thông 2 đầu để có thể hút được rượu lên.

Cách làm rượu cần

Tuỳ theo mỗi dân tộc mà họ sẽ có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một số phương pháp nấu loại rượu này như sau:

Đối với rượu cần của người Thái thì họ gọi nó là láu xá. Men rượu được làm từ những thứ có sẵn trong rừng là quả và lá rừng. Một số loại quả và lá mà người Thái hay dùng như riềng, ớt, lá trầu… Chúng được giã đều với gạo tấm và sau đó đem ủ khoảng 20 ngày rồi đem phơi khô trên bếp của họ. Men này được cho vào mẻ rượu làm từ vỏ sắn. Các mẻ rượu này được bỏ vào chum và bịt kín bằng lá chuối hoặc ni lông sau khoảng 25 có thể uống được. Rượu cần  ngâm càng lâu thì mùi vị sẽ ngon hơn, đậm đà hơn.

Còn với các tộc Gia rai, K’Ho ở vùng Tây Nguyên thì làm rượu cần từ gạo tẻ, bắp ngô… Cách để tạo ra một chum rượu cần của các dân tộc này thì đơn giản hơn người Thái.

Sau khi đã nấu được rượu cần, họ sẽ có cách pha rượu cần của riêng họ với nồng độ tùy khẩu vị. Đa số rượu cần đều có vị nhạt, nồng độ nhẹ nên khá dễ uống.

Như vậy, so với rượu gạo thì rượu cần có cách nấu công phu và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Loại rượu này được các dân tộc anh em thiểu số dùng ở các dịp lễ hội, các dịp đặc biệt trong gia đình họ. Tuỳ theo mỗi dân tộc mà họ dùng rượu ở các dịp khác nhau.