Hướng dẫn cách làm rượu cái thơm ngon đúng chuẩn

Rượu cái hay còn được gọi là rượu nếp cái hoa vàng. Loại rượu này được yêu thích và thường được nấu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Rượu cái có nhiều tác dụng tuyệt vời như: có ích với những người bị tai biến mạch máu não, người béo phì và các bà bầu. Vậy cách làm rượu cái đơn giản tại nhà  theo các bước như thế nào? Dưới đây là bài viết chia sẻ về các bước làm rượu cái đơn giản tại nhà mà bạn có thể tiến hành.

Cách làm rượu cái đơn giản tại nhà

cách làm rượu cái

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị không thể thiếu đó là:

+ Nếp cái hoa vàng

+ Men rượu

Kèm theo các dụng cụ cần thiết như:

+ Nồi nấu cơm

+ Hũ đựng rượu

Bước 2: Tiến hành làm rượu nếp cái.

cách làm rượu cái

Đầu tiên, bạn chọn loại nếp ngon rồi đem ngâm nước lạnh 4-6 tiếng và đổ vào xoong để đồ lên. Thao tác này bạn làm như đồ xôi. Sau đó, bạn trải đều cơm ra mặt nia thật đều và chờ cho cơm bớt nóng.

Tiếp theo ủ men rượu: Chờ cho đến khi cơm được trải ra nguội, bạn loại bỏ trấu ở men và tán nhỏ mịn. Tiếp đến, bạn chia chỗ men này làm hai phần đều nhau để thực hiện.

Sau khi rắc men đều, cho cơm vào chum hoặc hũ rồi đậy nắp kín để ủ. Khoảng 3 – 4 ngày sau cơm rượu sẽ tự dậy nước và thơm mùi rượu. Nhiệt độ ủ khoảng 20-25 độ C là phù hợp nhất. Đây là bước rất quan trọng, bạn cần tuyệt đối lưu ý về thời gian ngâm rượu, thời gian ủ và nhiệt độ để đảm bảo hương vị rượu không bị thay đổi. 0

Lúc này, bạn đã có được phần rượu cái lên men ngọt, cay. Tương tự như rượu nếp cẩm, bạn có thể sử dụng luôn rượu nếp cái bằng cách ăn trực tiếp, ăn với sữa chua…

Khi tiến hành làm rượu cái thì bạn cần lưu ý

  • Lựa chọn nguyên liệu gạo chuẩn, tránh để mốc
  • Khi đồ gạo thì bạn lưu ý đồ gạo chín và để trải ra cho đến khi nguội.
  • Cân đối tỷ lệ rượu và tỷ lệ gạo phù hợp để tránh trường hợp rượu bị nhạt.

Cách làm rượu cái trên rất dễ thực hiện bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào bếp và làm cho gia đình của mình những bát rượu cái thơm ngon và đảm bảo hương vị đồng thời bổ dưỡng. Dùng lượng vừa đủ mỗi ngày không gây hại mà mang đến nhiều bổ ích cho sức khỏe. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không tiến hành làm rượu cái ngay tại nhà.