Hướng dẫn cách lọc rượu bằng cát hiệu quả

Lọc rượu bằng cát là một trong những cách lọc rượu thủ công mà người nấu rượu thường áp dụng nhằm loại bỏ những độc tố, cặn bã ra ngoài. Bạn đã biết quy trình này chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Hướng dẫn cách lọc rượu bằng cát

Sau khi chưng cất xong rượu, để đảm bảo độ tinh khiết cho rượu, những nhà nấu rượu đã tiến hành công đoạn cuối cùng đó là lọc rượu. Việc làm này nhằm mục đích loại bỏ vi khuẩn, độc tố, cặn bã có trong rượu ra ngoài.

Lọc rượu bằng cát là một trong những cách lọc rượu thủ công được nhiều nhà áp dụng. Ngoài sử dụng cát, họ còn dùng thêm than hoạt tính.

Lọc rượu bằng cát

Với cách lọc rượu này, họ đã dùng cát thạch anh kết hợp với than hoạt tính để lọc rượu. Họ xây một chiếc bể lớn rồi rải cát, than hoạt tính, sạn… phía dưới để tạo thành bể lọc. Sau khi chưng cất được rượu xong, họ mang rượu đổ vào bể để lọc và có cho ống chảy ngược lại rượu ra ngoài. Hoặc nhà nấu rượu cũng vận hành song song việc chưng chất rượu và lọc rượu.

Ngày nay, người nấu rượu có nên tiếp tục lọc rượu bằng cát hay không?

Ngày nay, công nghệ đã phát triển lên tầm cao mới. Để giúp người nấu rượu tiết kiệm được nhân công, chi phí và đảm bảo được yếu tố vệ sinh nên máy lọc rượu đã ra đời với nhiều tính năng khác nhau.

Với việc thiết kế độc đáo gồm các cột chứa các hạt vật liệu lọc khử được sắp xếp một cách khoa học kèm theo các lõi lọc bông nên các độc tố, cặn bã, chất dơ trong rượu đã được thải ra ngoài, giúp rượu trở nên sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh hơn.

Thiết nghĩ, người nấu rượu nên trang bị cho mình một chiếc máy lọc rượu để cho ra lò những mẻ rượu thơm ngon. Nên bỏ việc lọc rượu bằng cát cũng như bằng than vì yếu tố vệ sinh cũng không đảm bảo 100% cũng như các độc tố andehit, metanol, este… không được thải ra ngoài hoàn toàn.

Hiện nay, máy lọc rượu ra đời rất nhiều hãng với nhiều mức giá khác nhau. Tùy vào quy mô sản xuất mà nhà nấu rượu nên chọn cho mình một chiếc máy lọc rượu ra sao.

Máy lọc rượu thay thế lọc rượu thủ công

(Máy lọc rượu thay thế lọc rượu thủ công)

Lọc rượu bằng cát là phương pháp lọc rượu thủ công. Tuy nhiên với cách làm này thì ngày nay không còn áp dụng rộng rãi nữa do có sự xuất hiện của máy lọc rượu với nhiều tính năng khác nhau lại đảm bảo được yếu tố vệ sinh. Những nhà kinh doanh rượu nên sắm cho mình một chiếc máy lọc rượu để tiết kiệm được chi phí và đảm bảo mang lại những bình rượu ngon cho khách hàng.