Hướng dẫn sử dụng chum sành ngâm rượu đúng chuẩn

Sau khi đã mua được chiếc chum sành ngâm rượu ưng ý thì bạn lại băn khoăn không biết nên sử dụng chiếc chum này như thế nào cho đúng cách để rượu ngâm uống ngon, không bị say, không đau đầu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết lỗi lo này.

Hướng dẫn dùng chum sành ngâm rượu đúng chuẩn

chum sành ngâm rượu

Để có được chum sành đựng rượu ngon, ngoài nắm rõ quy trình ngâm rượu, bạn còn phải biết cách sử dụng chum ngâm rượu đúng chuẩn. Theo đó:

– Đầu tiên bạn cần rửa sạch chum: Xịt nước sạch vào chum cọ rửa sạch, sau đó úp chum xuống, kê một góc miệng chum khoảng 2 cm cho không khí bay vào để chóng khô bên trong.

– Sau khi chum đựng rượu khô, đặt chum vào một vị trí khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát và bằng phẳng để đảm bảo chum không bị cập kênh.

– Ngâm rượu: Cho vật ngâm vào trước sau đó mới đổ rượu lên. Khi đổ rượu, nên cho chai rượu xuống dưới cổ chum tầm 4-6cm rồi mới đổ, tránh bắn rượu ra ngoài.

– Bịt miệng và đậy nắp chum lại. Bịt miệng bằng túi nilong sạch, không bị rách, thủng, dùng dây cao su hoặc miếng vải cuốn quanh cổ chum để đảm bảo nilong được bịt chặt, không bị bung ra.

Lưu ý khi ngâm rượu trong chum sành

chum sành ngâm rượu

 

Để chum sành ngâm rượu phát huy được tối đa công dụng, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Khi rượu đã ngâm ủ đạt, bạn lấy ra dùng lần đầu tiên sẽ thấy rượu bị vơi đi một ít, điều này là hoàn toàn bình thường bởi vì chum sành đã khử đi được một phần độc tố trong rượu nên rượu có bị hao đi chút ít (chum 50 lít thì hao khoảng 0.5 lít).
  • Trong thời gian ngâm, nếu bạn muốn lấy rượu ra kiểm tra hoặc thử rượu thì phải dùng dụng cụ lấy rượu sạch sẽ, đã được sát trùng.
  • Rượu ngâm trong chum sành từ 15 đến 30 ngày đem ra nếm thử đã có sự khác biệt so với rượu trước khi đổ vào. Rượu ngâm từ 5 tháng trở lên thì càng ngon và đặc sắc hơn.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu thấy đáy chum ở bên ngoài có hiện tượng mốc thì chứng tỏ chum của bạn là chum sành ngâm rượu tốt, không tráng men và các chất độc hại trong rượu đã được chum đẩy ra ngoài. Bạn hoàn toàn yên tâm với hiện tượng này vì rượu không bị rò rỉ ra ngoài mà lại đang loại bỏ được độc tố bên trong.
  • Sau lần ngâm rượu đầu tiên, để các hoạt tính trong chum sành vẫn phát huy được tác dụng khử độc cho rượu trong những lần ngâm tiếp theo, bạn cần: rửa sạch chum rồi mở nắp ra phơi khô từ 15-30 ngày, sau đó mới đổ rượu vào ủ lần tiếp theo. Lần ủ thứ 3, thứ 4,…bạn cũng áp dụng tương tự như vậy để đảm bảo tính năng khử độc trong rượu vẫn như lần đầu tiên sử dụng.

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng bạn đã biết sử dụng chum sành ngâm rượu đúng cách để cho ra những mẻ rượu thơm ngon, chất lượng, loại bỏ được độc tố, uống không say, không đau đầu. Chúc bạn thành công!