Mách bạn cách xử lý rượu bị chua đơn giản mà hiệu quả

Nấu rượu là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải thế, nếu không nắm vững kỹ thuật nấu và cẩn thận, tỉ mỷ trong từng công đoạn thì nấu rượu sẽ không ngon và dễ xảy ra tình trạng rượu bị chua, mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có. Vậy làm sao để nấu rượu không bị chua và cách xử lý rượu bị chua như thế nào? 

Nguyên nhân khiến rượu bị chua là gì?

cách xử lý rượu bị chua

Để tìm ra cách xử lý rượu bị chua thì đầu tiên chúng ta phải đi tìm nguyên nhân làm cho rượu bị chua. Trên thực tế, rượu bị chua là do 1 trong số các nguyên nhân sau:

  • Lên men rượu không đúng cách và ủ men không đảm bảo ở nhiệt độ thích hợp
  • Kỹ thuật nấu chưa tốt khiến cho hàm lượng chất hữu cơ và tính axit trong quá trình lên men vẫn còn tồn tại trong rượu đến khi chưng cất sẽ cho ra rượu thành phẩm bị chua.

Khi rượu bị chua sẽ có dấu hiệu bong bóng nổi lên thành bọt, đồng thời mùi hơi rượu bốc lên khá khó chịu tương tự như mùi thiu, không còn mùi thơm nồng như bình thường.

Cách xử lý rượu bị chua hữu hiệu

cách xử lý rượu bị chua

Cách xử lý rượu chua là một trong những kỹ năng mà người nấu rượu nào cũng cần biết. Bởi vì nếu không biết cách chữa cháy kịp thời, rất có thể hàng trăm lít rượu sắp ra lò sẽ “đi tong”. Theo đó:

– Cách xử lý rượu bị chua là đem rượu đi chưng cất lại ngay sau khi phát hiện ra tình trạng này. Trước khi chưng cất, bạn hãy hòa một ít vôi ăn trầu vào nước, sau đó đợi vôi lắng xuống, chắt lấy nước rồi đổ vào nồi rượu và bắt đầu chưng cất lại cho hết chua.

– Trong quá trình lên men rượu, phải chú ý cân đo tỉ lệ men phù hợp, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất men ghi trên bao bì để biết cách trộn men vào cơm theo tỉ lệ phù hợp. Đồng thời, khi trộn men phải đợi cơm nguội đi, chỉ còn hơi âm ấm mới rắc men vào, tránh trường hợp trộn men khi cơm đang nóng sẽ làm chết vi sinh vật lên men. Ngoài ra, khi chọn mua bánh men cần chú ý mua men mới, không ẩm mốc, được sản xuất tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng rượu.

– Để xử lý rượu bị chua còn có một cách nữa đó là can thiệp bằng máy móc. Mỗi cơ sở nấu rượu quy mô lớn nên đầu tư một máy lọc rượu chuyên dụng. Thiết bị này không chỉ hỗ trợ lọc các tạp chất, chất độc trong rượu hiệu quả mà còn có khả năng khử axit trong rượu giúp rượu không bị chua nữa.

Trên đây là cách xử lý rượu bị chua đơn giản, hiệu quả. Hãy bỏ túi ngay những kỹ thuật này để áp dụng chữa cháy kịp thời khi nấu rượu bị chua bạn nhé! Chúc bạn thành công!