Rượu bầu đá – đặc sản của Bình Định – Quốc tửu của Việt Nam

Rượu bầu đá là thức uống nổi tiếng của nước ta. Đây là đặc sản của vùng đất Bình Định. Rượu có nồng độ cồn rất cao khiến những người đam mê tửu lượng cũng phải “chào thua”. Thêm vào đó, rượu có vị khay nồng, thơm hiếm có loại rượu nào sánh kịp. Bầu đá chính là quốc tửu của Việt Nam.

Giới thiệu về rượu bầu đá

Nói về Bình Định thì không ai không biết ở đây có rượu Bầu Đá . Theo người dân ở địa phương thì tên đúng của nó là rượu Bàu Đá nhưng do đọc thuận miệng nên khi nói về nó thì gọi là Bầu Đá.

Rượu Bầu Đá - Đặc sản Bình Định

(Rượu Bầu Đá – Đặc sản Bình Định)

Khi xưa, để nấu được thức rượu tuyệt vời này thì người dân địa phương lấy nước ở bàu nước có tên là Bàu Đá, đây là một cái bàu chung của làng mà người dân lấy nước về sinh hoạt và nấu rượu. Nguyên nhân cũng chính vì lấy nước ở bàu này nấu rượu nên mới có vị ngon đặc trưng của rượu Bầu Đá mà ta đã biết.

Ngày nay, bàu nước đó đã cạn, để nấu rượu người dận địa phương lấy nước ở mạch nước giếng của làng.

Làng nghề truyền thống nấu rượu Bầu Đá hiện nay là xóm Tân Long, làng Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Làng này hiện giờ được vinh danh là làng nghề Việt Nam.

Cách nấu rượu bầu đá

Để làm được một lít rượu bầu đá bình định thì người dân cần gạo nếp thơm, nước ở mạch ngầm của làng Bàu Đá và men rượu. Tiến trình làm một mẻ rượu ngon được thực hiện như sau:

Bước 1: Người dân thường chọn một loại gạo ngon. Thường 5 kg gạo thì sẽ lấy được tầm 3.5 đến 4 lít rượu và thời gian thực hiện là 6 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Quá trình tiếp theo đó là ủ men rượu: Quá trình này rất là quan trọng, để tạo ra một mẻ rượu ngon hay không. Sau khi mang gạo nấu thành cơm, người nấu lấy men rượu trộn với cơm rồi bỏ vào chum để ủ.

Bước 3: Cách nấu rượu bầu đá ngon còn nằm ở công đoạn chưng cất rượu : Công cụ để chưng cất rượu Bầu Đá là củ tre cong. Chúng được đục rổng ruột để cho rượu chảy ra vò. Bịt kín vò hứng rượu là một yêu cầu bắt buộc khi chưng cân. Bên cạnh các yếu tố đó thì lửa cũng phải chú ý đun nhỏ không được to quá. Đối với những người nấu rượu lâu năm trong nghề khi nghe tiếng nhỏ giọt của rượu cũng biết được rượu nấu ra ngon hay dở. Do những yêu câu bắt buộc như vậy nên mới tạo ra được bầu rượu đậm đà, mang nét đặc trưng riêng của rượu không có thể lẫn vào đâu được.

Rượu Bầu Đá có quy trình nấu khá công phu, đòi hỏi người nấu phải có tay nghề lẫn kỹ thuật cao. Rượu xứng đáng là quốc tửu của Việt Nam. Hiện nay, rượu Bầu Đá cũng có nhiều loại, ngoài vị Bầu đá truyền thống từ gạo còn có rượu Bầu Đá làm đậu xanh, rượu Bầu Đá làm từ nếp.