Rượu Kim Sơn – đặc sản của Ninh Bình – Top 10 loại rượu ngon nhất Việt Nam

Rượu Kim Sơn là một đặc sản của tỉnh Ninh Bình. Gạo được nấu từ gạo nếp ngon nhất trong vùng, có vị nồng, thơm ngon, bổ dưỡng. Rượu Kim Sơn luôn nằm trong top 10 loại rượu ngon nhất Việt Nam

Giới thiệu về rượu Kim Sơn

Kim Sơn là huyện vùng biển của Ninh Bình. Ngoài làm nghề biển, người dân còn trồng lúa và nghệ rượu. Rượu Kim Sơn được người dân huyện này phát minh từ rất lâu đời.

Rượu Kim Sơn - Đặc sản Ninh Bình

(Rượu Kim Sơn – Đặc sản Ninh Bình)

Rượu Kim Sơn được nấu từ rất nhiều loại gạo như: gạo trắng, gạo nếp chiêm, gạo nếp mùa nhưng ngon nhất là gạo nếp lứt (gạo này chỉ bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên lớp cám bên trong).

Rượu Kim Sơn có men rượu được người chân chế biến từ 36 loại thuốc bắc khác nhau nên men rượu rất ngon lại rất tốt cho sức khỏe con người.

Cơm rượu Kim Sơn được nấu từ nước giếng khơi của người dân nên rất ngọt, trong và mát.

Rượu Kim Sơn có vị nồng, thơm ngon, bổ dưỡng khiến du khách ngất ngây. Rượu chữa được một số căn bệnh về xương khớp nếu như mang đi ngâm với thuốc bắc, gừng, nghệ. Hiện nay rượu được bán phổ biến ở các tỉnh thành trong cả nước và cả nước ngoài.

Cách nấu rượu Kim Sơn đúng chuẩn

Rượu kim sơn ninh bình có quy trình nấu chặt chẽ. Nếu không cẩn thận ở công đoạn nào thì coi như mẻ rượu đó đã thất bại. Cách nấu loại rượu này như sau:

  • Người nấu rượu cần chọn được loại nếp ngon rồi sau đó mang đi ngâm. Sau đó vo gạo và nấu thành cơm.
  • Men rượu phải được giã nhỏ, mịn màng.
  • Cơm rượu sau khi chín được xới ra nia, để ráo và tơi rồi sau đó rắc men rượu lên và trộn đều.
  • Tiếp tục cho lên men cơm rượu trong chum. Tùy thời tiết mà ủ. Lâu nhất là 3-4 ngày, còn sớm nhất là 1-2 ngày, ủ ở nhiệt độ 24-28 độ C.
  • Sau khi cơm đã lên men thì người nấu rượu đổ thêm nước lấy từ giếng khơi ủ thêm 7 ngày.
  • Cuối cùng là quá trình chưng cất rượu. Theo đó, rượu được chưng cất trong chiếc nồi to và bên dưới lửa phải đều, nếu lửa quá to thì sẽ làm mất đi độ ngon của rượu.

Quả thật, rượu Kim Sơn là một loại rượu ngon rất tốt cho sức khỏe. Để nấu được mẻ rượu này, người nấu cần phải có kinh nghiệm qua các công đoạn. Với những người mới vào nghề, có khi họ phải mất trắng do thiếu kinh nghiệm. So với các loại rượu khác thì rượu kim sơn thu về ít lượng rượu hơn sau khi chưng cất (10kg gạo chỉ thu về khoảng 4l rượu).