Rượu Làng Vân – Danh tửu xứ Kinh Bắc

Rượu Làng Vân là đặc sản của tỉnh Bắc Giang bên cạnh vải thiều nổi tiếng. Đây là danh tửu của xứ Kinh Bắc, thu hút người thưởng thức bởi sự thơm ngon của nó. Rượu không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn ở cả nước ngoài.

Giới thiệu về rượu làng vân

Rượu Làng Vân là một loại rượu ngon, nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang. Trong xứ Kinh Bắc, nó là một loại rượu ngon nhất, có danh tiếng ngang ngửa với rượu Bầu Đá của Bình Định.

Rượu làng Vân - Đặc sản rượu ngon khó cưỡng

(Rượu làng Vân – Đặc sản rượu Bắc Giang ngon khó cưỡng)

Rượu Làng Vân Bắc Giang được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà,Việt Yên, Bắc Giang. Rượu được nấu với men rượu bí truyền của làng Vân.

Người đầu tiên nấu loại rượu này chính là bà Nghị Định, bà mang nghề nấu rượu từ Trung Hoa về dạy cho dân làng Vạn Vân.

Hương vị của loại rượu này thơm lừng, đậm đà, êm dịu, tê nơi đầu lưỡi mà hiếm có loại rượu nào sánh kịp.

Cách nấu rượu làng vân

Cũng như nhiều loại rượu khác, cách nấu rượu Làng Vân cũng trải qua quá trình kỳ công và tỉ mỉ. Theo đó, các bước nấu rượu này được thực hiện như sau:

  • Người nấu chọn gạo nếp cái hoa thơm ngon, chắc hạt rồi đi vo sạch, nấu thành cơm có độ khô.
  • Dùng men rượu bí truyền của làng Vân mang đi giã nhỏ. Cơm gạo nếp sau khi nấu chín được bóp tơi ra để trộn với men rượu cho thấm đều.
  • Mang hỗn hợp này đi ủ trong vòng 72 giờ rồi sau đó đổ nước vào ngâm thêm 72 giờ nữa rồi mới đi chưng cất thành rượu.
  • Sau khi chưng cất, người nấu thực hiện bước lọc rượu để có những lít rượu sạch sẽ trước khi tung bán ra thị trường.

Công dụng của rượu làng vân

Rượu làng vân không chỉ là một loại thức uống giải khát, giải sầu, dùng trong đám tiệc của người Việt mà còn dùng để ngâm thuốc chữa bệnh như: ngâm rượu chuối hột, ngâm với thuốc bắc, ngâm với thảo dược, ngâm với động vật. Nó có tác dụng trong việc chữa các căn bệnh về xương khớp cũng như đường ruột.

Nhiều người già đã dùng rượu làng vân để chữa bệnh, nó còn có tác dụng tốt hơn cả những loại thuốc tây đang bán trên thị trường.

Ngày nay, rượu làng vân không chỉ sản xuất để phục vụ nhu cầu trong nước mà còn có cả ở nước ngoài. Rượu làng vân có rất nhiều loại khác như: rượu nếp cái hoa vàng, rượu sắn, rượu gạo tẻ, rượu nếp hạ thổ…Chắc chắn rằng, những ai đã thưởng thức rượu này sẽ nhớ mãi không quên về một loại rượu đắc sắc của vùng Kinh Bắc.